Chủ phương tiện cần tìm hiểu rõ các quy định khi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian và tránh việc bị từ chối kiểm định.

Loạt xe nối đuôi nhau chờ đăng kiểm tại tuyến đường gần Trung tâm Đăng kiểm số 50-06V. Ảnh: Phúc Hậu.

Chủ phương tiện cần tìm hiểu rõ các quy định khi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian và tránh việc bị từ chối kiểm định.

Để kiểm định chất lượng và độ an toàn của phương tiện khi tham gia lưu thông, các cơ quan chuyên ngành cần thực hiện đăng kiểm để kiểm tra, xem xét liệu phương tiện đó có đảm bảo với các quy định được đưa ra hay không.

Quy trình đăng kiểm bao gồm nhiều thủ tục và các bước kiểm tra từ ngoài vào trong xe. Tiêu chuẩn đăng kiểm xe được dựa trên quy định theo luật hiện hành để đảm bảo an toàn cho chủ phương tiện cũng như người tham gia giao thông khác.

Chủ phương tiện cần hiểu rõ các quy định cũng như đảm bảo xe sẽ không bị từ chối đăng kiểm. Bởi nếu tham gia lưu thông khi xe chưa có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc giấy đã hết hạn, người cầm lái có thể bị phạt tiền lên đến 6 triệu đồng.

Dưới đây là một số trường hợp mà xe có thể bị từ chối kiểm định.

Xe chưa đóng phí phạt nguội

Theo Thông tư số 16 và Thông tư số 15, chủ xe cần hoàn tất phí phạt nguội trong vòng 20 ngày kể từ ngày được cảnh sát giao thông (CSGT) gửi thông báo phạt nguội.

Sau thời gian nêu trên, người vi phạm cần đến trụ sở CSGT theo thông báo để xử lý. Thông tin phạt nguội cũng sẽ được cập nhật trên phần mềm cảnh báo và chủ phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm, cho đến khi hoàn tất phạt nguội.

Thay đổi kết cấu xe

Kích thước cho phép khi đăng kiểm có tỷ lệ dài x rộng x cao là 4x3x4cm. Vì vậy, những xe có trang bị thêm cản trước, giá nóc hoặc cản sau sẽ vượt quá tỷ lệ, khiến chủ phương tiện bị từ chối kiểm định.

Bên cạnh đó, chủ xe nếu thay đổi body kit, sử dụng mâm lốp xe không đúng kích cỡ cũng sẽ không được đăng kiểm. Việc lắp thêm hoặc “độ” đèn chiếu sáng cũng sẽ khiến phương tiện bị trượt kiểm định.

Ngoài ra, chủ phương tiện khi lắp thêm các trang bị không chuẩn kỹ thuật còn có thể bị CSGT xử phạt vi phạm với lỗi tự thay đổi kết cấu xe.

Xe không đủ giấy tờ

Chủ xe cần chuẩn bị đủ các giấy tờ đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự để đảm bảo hoàn thành quy trình đăng kiểm.

tu choi dang kiem anh 1

tu choi dang kiem anh 1
Chủ xe cần chuẩn bị đủ các giấy tờ đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự để đảm bảo hoàn thành quy trình đăng kiểm.

Theo quy định, chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi tiến hành đăng kiểm xe.

Bộ hồ sơ cần thiết sẽ gồm có giấy đăng ký xe (bản chính), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện (còn hiệu lực) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

Lắp thêm ghế (đối với xe van)

Đối với các xe van, việc lắp thêm ghế ngồi nằm trong hạng mục vi phạm dù có được sử dụng hay không.

Khi tham gia lưu thông, chủ xe sẽ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng và bắt buộc khắc phục tình trạng bằng cách tháo dỡ hàng ghế sau để trở về trạng thái xe của nhà sản xuất.

Thay đổi màu sắc xe

Khi xe được thay đổi màu (dán decal hoặc sơn mới toàn bộ) mà không hoàn tất các thủ tục thay đổi cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Những xe nâng cấp body kit, thay đổi màu sắc hoặc có mâm lốp không đúng kỹ thuật cũng bị từ chối đăng kiểm. Ảnh: Vĩnh Phúc.

tu choi dang kiem anh 2

tu choi dang kiem anh 2
Những xe nâng cấp body kit, thay đổi màu sắc hoặc có mâm lốp không đúng kỹ thuật cũng bị từ chối đăng kiểm. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Khi tham gia lưu thông, chủ phương tiện cũng sẽ bị phạt tiền 600.000-800.000 đồng bởi vi phạm lỗi thay đổi màu sơn, kết cấu xe nguyên bản.

Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đối với các xe kinh doanh vận tải thuộc diện được yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát, chủ phương tiện cần trang bị đầy đủ hộp đen theo Nghị định số 91. Nếu không xe sẽ bị từ chối kiểm định đưa đến Trung tâm Đăng kiểm.

Những loại phương tiện được yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát bao gồm xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch), xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container và xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định (xe buýt).

Những ngày gần đây, tình hình tại các trung tâm đăng kiểm xe trở nên ùn tắc kéo dài. Theo ghi nhận của Zing, bên ngoài một số trung tâm đăng kiểm, hàng loạt phương tiện xếp hàng chờ khiến tình hình giao thông trên tuyến đường này cũng gặp không ít ảnh hưởng.

Ở bên trong trạm đăng kiểm, hàng trăm ôtô cũng đang phải đợi đến lượt kiểm định do xe gần sát hạn đăng kiểm. Nhiều xe do đến trễ, chờ đợi lâu nên đành nhận giấy hẹn và quay về.

Theo thống kê từ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 11, đã có 429.691 lượt phương tiện không đạt đăng kiểm ở lần đầu tiên trong tổng số hơn 4,3 triệu lượt phương tiện kiểm định trên toàn quốc.

Các xe không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm phải bảo dưỡng, điều chỉnh, sửa chữa để kiểm định lại.