Làm thế nào để tạo trang web? Bài viết này dành riêng cho những ai muôn sở hữu riêng cho mình 1 website để phục vụ công việc kinh doanh hay 1 mục đích bất kỳ mà phải sử dụng đến website. Có thể bạn chuyên hoặc không chuyên về lập trình, nhưng với những điều dưới đây có thể sẽ giúp bạn có 1 hướng chọn lựa và cách thức để có 1 website phù hợp nhất

 • Bước 1: Xác đinh mục tiêu khi thiết kế website
 • Bước 2: Đăng ký tên miền
 • Bước 3: Mua Web hosting và VPS
 • Bước 4: Chọn cách thức – công nghệ để tạo lập trang web của bạn
 • Bước 5: Kế hoạch sau khi tạo website

Bước 1: Xác đinh mục tiêu khi tạo trang web?

Tất nhiên khi bạn tìm đến đây, thì bạn đang rất nghiêm túc và đầu tư thời gian để tìm hiểu cách thức để có 1 website. Có thể bạn nghĩ điều này đơn giản, và tôi biết bạn đã có mục tiêu – nhưng bạn hãy tin tôi và tôi nghĩ bạn cần lời khuyên nhỏ để hiểu rõ về những gì mà bạn đang thực sự muốn.

Chẳng có bất kỳ ai làm điều gì mà không có lý do cả. Và tất nhiên việc tạo lập 1 website cũng không phải để làm màu, hay vì đối thủ có website và bạn nghĩ rằng mình cũng nên có mà chưa được xác định mục tiêu thực sự khi làm website.

Mục tiêu khi tạo website của bạn là gì

Sẽ có nhiều mục tiêu lớn lao bao hàm trong kế hoạch và mong muốn của bạn, thường thì khi khách hàng đến với chúng tôi hoặc 1 đơn vị nào khác để thiết kế website, họ thường quên đi những điều sau, để rồi đang lãng phí tiền và ý tưởng của họ:

Mục tiêu về kinh doanh

Những mục tiêu mà có thể bạn cần quan tâm trước khi tạo trang web bao gồm:

 • Tăng doanh thu nhanh và đạt được nhiều mục tiêu trong công việc của bạn năm nay hoặc trong nhiều năm tới
 • Nó có thể giúp bạn tìm thấy nhiều khách hàng hơn không và bằng cách nào?
 • Làm thế nào để bạn có thể tăng giá trị đơn hàng hoặc số lượng đơn hàng thông qua website của mình?
 • …..

Sẽ có rất rất nhiều mục tiêu hiện ra trong đầu bạn lúc này, và đã đến lúc bạn viết nó ra 1 cách nghiệm túc – rõ ràng và chi tiết nhất có thể. Đến khi đó bạn sẽ cảm nhận được rằng mình nên làm 1 website để quảng cáo hay là 1 website để giới thiệu hay là 1 website bán hàng kinh doanh. Từ đó bạn đã có thể chọn được hướng phát triển lâu dài cho website của mình.

Các loại website nhiều người thường sử dụng bao gồm:

 • Website bán hàng: thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến,…
 • Website giới thiệu công ty, doanh nghiệp các lĩnh vực
 • Website tin tức, báo điện tử
 • Website giáo dục: các trang cho trường học, trung tâm và học trực tuyến
 • Website dạng diễn đàn, rao vặt, mua bán
 • Website cho các ngành dịch vụ: du lịch, nhà hàng, khách sạn
 • Website dạng landing page – giới thiệu sản phẩm: chỉ có 1 hoặc 1 vài trang
 • Trang web dạng Blog cá nhân, chia sẻ kiến thức: ngoài việc đáp ứng đam mê – sở thích thì trang web dạng này còn có thể đi kèm việc kinh doanh, training dạy học với thương hiệu cá nhân. Một vài website tiêu biểu như: khanhhung.blog, tranthinhlam.com, kiemtiencenter.com,…

Mục tiêu về marketing

Đây là điều được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng và đương nhiên tham vọng của họ không dừng lại ở việc chỉ sở hữu 1 website với mục đích giới thiệu mà còn bao gồm:

 • Muốn có thêm nhiều khách hàng đến website (có thể thông qua Google Ads và SEO)
 • Giảm tỉ lệ thoát trang của khách hàng để hỗ trợ SEO và tăng tỉ lệ Convert (chuyển đổi thành khách hàng)
 • Xây dựng thương hiệu (Brand) lâu dài cho doanh nghiệp cho SME của mình với 1 trang web độc quyền, nhận diện thương hiệu riêng.

Việc tạo trang web là một kênh hỗ trợ hoàn hảo cho Marketing Online cũng như trong chiến lược Marketing tổng thể, bạn hoàn toàn có thể biến Website thành công cụ hoàn hảo để tiếp cận và thuyết phục khách hàng của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy liên hệ ngay với Mona, đội ngũ hỗ trợ viên sẽ viên hệ ngay lại với bạn để tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mục tiêu về công nghệ

Khi bạn đã xác đinh được loại hình website của mình thì bạn cần chọn công nghệ – tính năng phù hợp với loại website ấy. Công nghệ ở đây có thể là 1 nền tảng để xây dựng website hoặc 1 hệ thống để phục vụ tính năng theo yêu cầu của bạn.

 • Bạn cần thiết kế website học trực tuyến với các chức năng học Online và bạn cần 1 công nghệ để chặn Download từ tất cả các phần mềm hiện có trên thị trường để không bị rò rỉ những bài học tâm huyết của bạn.
 • Hay bạn cần xây dựng 1 hệ thống website đặt mua lô hàng Trung Quốc với tính bảo mật cao và có tích hợp web – app giúp bạn quản trị toàn bộ hệ thống chỉ bằng website.

Các mục tiêu công nghệ cơ bản mà nhiều khách hàng khi đến với thường nhắm tới bao gồm:

 • Website bảo mật cao
 •  Website dễ dàng để đáp ứng SEO (hiện tại thì WordPress là hỗ trợ tốt nhất cho SEO)
 • Dễ dàng chuyển đổi nền tảng hoặc phát triển từ Website thành Web app
 • Khả năng quản trị website đơn giản
 • ….

Kết hợp các mục tiêu mà bạn có được bạn sẽ có cho mình những ý tưởng tạo website độc nhất vô nhị về cả giao diện, tính năng mà nó có được. Tuy vậy việc biến ý tưởng thành hiện thực khi tạo web không quá khó nhưng nếu ko am hiểu, chi phí để tạo ra được 1 tính năng, hoặc giao diện mà bạn muốn đôi khi lên đến những con số không tưởng. Và bạn cần những chuyên gia thực sự để tối giản những tính năng đó hoặc dùng 1 phương pháp thay thế để cắt giảm chi phí, công sức đi rất nhiều để cho ra đời 1 website hiệu quả.

Vậy Bạn có từng biết như thế nào là một website thực sự hiệu quả không? Chủ đề này xin chia sẻ trong 1 series khác, các bạn đón đọc nhé!

Bước 2: Tìm, chọn và mua tên miền

Tên miền là gì?

Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản nhất tên miền là địa chỉ website (như 1 địa chỉ nhà nơi mà người khác có thể tìm thấy bạn trên internet). Phải có tên miền thì khách truy cập mới có thể vào được website của bạn. Tên miền càng ấn tượng và dễ nhớ thì càng có hiệu quả cao; nếu có thể tối ưu cho các công cụ tìm kiếm (SEO) thì có thứ hạng cao trên trang kết quả tra cứu và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

 

Làm thế nào để sở hữu tên miền

Vào giai đoạn của nhiều năm trước đây, việc sở hữu 1 website và 1 tên miền là 1 điều gì đó cực kỳ khác biệt và nhiều người cảm giác có phần khó khăn. Nhưng hiện nay việc sở hữu 1 tên miền để tạo trang web cực kỳ đơn giản. Một ví dụ nhỏ là, chúng tôi tặng miễn phí tên miền cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói tại Mona.

Trước tiên bạn cần chậm lại tại đây và bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng cho tên miền của bạn trước khi chọn mua. Tên miền là đại diện cho thương hiệu, cho hình ảnh doanh nghiệp của bạn trên Internet nên hãy dựa trên mục tiêu, ý tưởng và suy nghĩ ra 1 cái tên thật đắt giá (có thể chọn 1 tên miền với thương hiệu của chính bạn, hoặc 1 từ khóa sản phẩm của bạn để người dùng dễ truy cập….).

Mọi thứ bạn cần về chọn tên miền và đăng ký tên miền đều được Mona chia sẻ tại bài viết hướng dẫn mua tên miến

Bước 3: Mua Web hosting / VPS

Hosting là gì?

Website được vận hành bởi mới phần cứng kỹ thuật được gọi là máy chủ hosting. Máy chủ này duy trì các hoạt động của website, lưu trữ dữ liệu và xử lý mọi yêu cầu truy cập từ người dùng. Quy mô website càng lớn thì công suất máy chủ hosting cũng càng cao mới có thể đáp ứng được.

Việc chọn mua Web Hosting bạn cần xem xét vị trí địa lý của nhóm đối tượng phục vụ chính. Nếu đó là khách truy cập từ Việt Nam, bạn nên chọn nhà cung cấp hosting trong nước như tại đây. Và ngược lại, nhà cung cấp hosting nước ngoài nếu bạn muốn thu hút lượt truy cập quốc tế.

Lý do của việc này là bởi khoảng cách địa lý giữa máy chủ hosting và khách truy cập càng ngắn thì tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn và trải nghiệm người dùng sẽ tốt hơn.

Chọn loại hosting phù hợp để tạo trang web

Việc chọn loại Hosting ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng sau này của website và bạn cần phải có 1 số thông tin nhất định về nó để chọn lựa phù hợp với mục đích. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ và cần trợ giúp thì chúng tôi ở ngay đây để hỗ trợ bạn tận tình chỉ với 1 cuộc điện thoại đến hoặc để lại thông tin bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn trong vài phút.

1/ Shared Hosting:

Là dạng hosting cực kỳ thích hợp với những website nhỏ, có lượng người truy cập ít cụ thể như: những website giới thiệu, blog cá nhân và những website dịch vụ ít người truy cập. Đây là 1 giải pháp tối ưu cho các cá nhân doanh ngiệp nhỏ với những ưu điểm:

 • Hỗ trợ nhiều nền tảng, CMS khác nhau
 • Tạo subdomain dễ dàng, miễn phí
 • Tạo hộp thư Email với tên miền doanh nghiệp miễn phí
 • Khả năng sao lưu dự phòng để khôi phục dữ liệu khi cần
 • Có thể quản lý nhiều website trên cùng 1 Hosting

2/ Cloud Housting: 

Được hoạt động trên hệ thống điện toán đám mây (Cloud Computing)  tạo ra tốc độ truy xuất nhanh gấp nhiều lần so với Hosting thông thường. Thích hợp với website lớn, đăng tải nhiều thông tin hoặc muốn tiếp nhận số lượng lớn người dùng trong cùng 1 thời điểm. Ưu điểm nổi trội của loại hosting này là:

 • Mọi cấu hình và tính năng giống Shared Hosting
 • Mức độ ổn định x3 lần so với Hosting thông thường
 • Mức độ bảo mật cực cao
 • Có thể dùng để phát triển, lưu trữ cả 1 hệ thống website lớn

3/ VPS Hosting

Là sự kết hợp của Shared Hosting và Dedicated Hosting. Bạn vừa có thể chia sẻ tài nguyên, server của mình cho người khác mà bạn vẫn giữ được phần riêng cho máy chủ của bạn – và phần này là dành riêng cho bạn mà không sợ bị truy cập bởi những người cùng trong Server như Shared Hosting.

Hosting này cũng rất thích hợp với các đơn vị vừa và nhỏ muốn sử dụng Hosting tốc độ cao nhưng tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm nổi trọ của VPS Hosting:

 • Chi phí ít tốn kém hơn so với các loại Hosting khác
 • Dễ dàng mở rộng và phát triển quy mô của VPS khi số lượng người dùng truy cập website tăng lên

Nếu bạn cần mua Hosting các loại và VPS thì có thể tham khảo qua về dịch vụ Web Hosting trọn gói tại

Bước 4: Chọn cách thức – công nghệ để tạo lập 1 website như ý

1/ Tạo trang web thông qua dịch vụ

Đây là sự chọn lựa của hơn 90% những cá nhân, doanh nghiệp muốn sở hữu một website. Vì việc tự tạo 1 trang web không hề đơn giản đối với những người không chuyên về lập trình và cần 1 website với cấu trúc, chức năng cũng như sự chuyên nghiệp mà chỉ những lập trình viên lâu năm mới có thể làm được.

Hiện nay trên thị trường có không ít đơn vị làm website nhưng không phải tất cả họ đều là lập trình viên hoặc có đội ngũ lập trình viên riêng. Vì hiện tại để làm tạo 1 website với trình kéo thả và 1 chút kiến thức lập trình cơ bản là bạn đã có 1 trang web. Tuy vậy về mặt công nghệ và sự chuyên nghiệp cũng như các yếu tố đảm bảo để website hiệu quả cao lại gần như thiếu rất nhiều, bao gồm:

 • Chuẩn di động với công nghệ Responsive
 • Chuẩn SEO từ cấu trúc HTML tới các yếu tố SEO
 • Khả năng chuẩn UX đáp ứng nhu cầu của người dùng
 • Đặc biệt là tính năng hoạt động trơn chu, hiệu quả để đáp ứng khách hàng cũng như nhu cầu quản trị.
 • Đi kèm với đó là Design thiết kế giao diện cần sự hỗ trợ của nhiều con mắt thẩm mỹ cao.

Nếu bạn cần tạo website với mục đích rõ ràng và hướng đến sự chuyên nghiệp cao cấp thì chúng tôi – có thể hỗ trợ bạn với dịch vụ thiết kế website gồm nhiều gói tạo trang web riêng: theo mẫu, theo yêu cầu và lập trình tính năng riêng. Có thể bạn đang tự hỏi chúng tôi là ai?

Ngoài những tiêu chí về website hiệu quả kể trên,

 • Hỗ trợ Domain, Hosting miễn phí 1 năm.
 • Hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí
 • Tặng kèm Logo nếu bạn chưa có.
 • Cam kết hỗ trợ mãi mãi khi bạn đã là khách hàng của chúng tôi.
 • Chúng tôi đa dạng nền tảng và ngôn ngữ lập trình để đáp ứng mong muốn, nhu cầu của bạn (HTML, CSS, .Net, C#, PHP, JavaScript,….)

Tự tạo website với CMS WordPress

Tạo website với CMS là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. CMS (content management system – hệ thống quản lý nội dung) có thể hỗ trợ quá trình xây dựng website một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với CMS, người dùng không có nhiều kiến thức về lập trình hay Internet vẫn có thể tạo nên một trang web hoàn chỉnh, như ý sau một vài thao tác.

Hiện nay có rất nhiều CMS khác nhau như  Joomla… trong đó WordPress là CMS phổ biến nhất, có hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ và có quá trình sử dụng rất dễ hiểu, dễ làm. Bất kỳ ai kể cả những người không rành công nghệ và Internet vẫn có thể tạo ra một website hoàn chỉnh, như ý sau một vài thao tác.

Phần này của bài viết sẽ hướng dẫn cách tạo website bằng CMS WordPress nhưng bạn vẫn có thể làm tương tự đối với những CMS khác.

Bước 1: Chọn chủ đề, theme

Sau khi có được tên miền và máy chủ hosting, bạn nên bắt đầu thiết kế giao diện cho website với CMS WordPress. Vì rất phổ biến nên cộng đồng người dùng WordPres rất lớn, kèm theo đó là quy mô kho chủ đề và tiện ích (plugin) lớn và rất đa dạng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chủ đề ưng ý từ trong kho theme. Các chủ đề được nhóm theo nhiều mục đích như website bán hàng, website giới thiệu, landing page… Tùy theo mục đích website của bạn mà chọn một chủ đề vừa hợp lý vừa bắt mắt, ấn tượng.

Sau khi chọn chủ đề, bạn có thể bắt đầu tinh chỉnh giao diện của trang web. Bạn có thể chọn logo cho website, thay đổi màu sắc chủ đạo, hiệu ứng chuyển động hoặc kiểu thiết kế menu, v.v…

Bước 2: Chọn plugin cho website

Sau khi chọn chủ đề và tinh chỉnh để có một giao diện website như ý, bạn nên bắt đầu cài các tiện ích (plugin) vào. Plugin là những công cụ nhỏ được cài đặt vào trang web, mang lại một tính năng hay hiệu ứng nào đó.

Sử dụng plugin sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng thời gian và công sức không nhỏ để phát triển, lập trình các tính năng mong muốn. Có những tính năng đôi khi mất cả tháng trời để

Có những plugin đơn giản như tạo sơ đồ bài viết để người xem dễ dàng điều hướng khi đọc, slideshow cho hình ảnh trong trang, widget lịch để chọn ngày, book vé, tạo hoặc thay thế hệ thống bình luận với các biểu cảm hợp trend như thả tim, cà khịa,…

Nhưng cũng có những plugin có chức năng mạnh mẽ như cung cấp hệ thống bảo mật toàn diện (bảo mật đường dẫn, bảo mật SSL, chống brute force, plugin quản lý hệ thống, quản lý mạng xã hội, v.v…

Hãy chọn những plugin cung cấp tính năng cần thiết nhất cho website của bạn, những tính năng để trang có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Bước 3: Cung cấp nội dung khởi tạo website

Bước cuối cùng trong quá trình tạo website là tạo nội dung cho nó. Không có nội dung thì website không thể đi vào hoạt động được. Nội dung của website được thể hiện ở rất nhiều nơi: ở trang chủ, trang thông tin sản phẩm/dịch vụ, trang giới thiệu (about us)… và trang blog.

Blog là phương pháp cập nhật nội dung để giữ sự kết nối với khách truy cập cũng như là triển khai việc marketing nội dung (content marketing). Hiện có rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu bổ sung và chăm chút kỹ lưỡng phần nội dung blog của website mình vì đó là chiến lược tiếp thị và định vị thương hiệu vô cùng hiệu quả.

Sau khi cập nhật nội dung, bạn đã hoàn tất quá trình tạo trang web và có thể đưa ngay vào hoạt động để các công cụ tìm kiếm quét và ghi nhận trang của bạn.

Thiết kế website với công cụ tạo trang web

Ngoài CMS, bạn cũng có thể chọn cách sử dụng các công cụ tạo website tiện lợi. Các công cụ này có thể giúp bạn xử lý tất cả các công đoạn trong quá trình tạo trang web chứ không chỉ là thiết kế và tạo nội dung.

Ví dụ, công cụ tạo website của Wix cho phép bạn đăng ký tên miền và mua máy chủ hosting ngay trên nền tảng của họ. Bạn sẽ không cần phải chuẩn bị trước tên miền/hosting trước khi bắt đầu tạo website, cũng như bớt đi các thủ tục kết nối tên miền với hosting lại với nhau và gán vào website.

Các công cụ tạo website tiện lợi sử dụng AI (trí thông minh nhân tạo) để hỗ trợ bạn từ A tới Z. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, chọn gói dịch vụ và làm theo hướng dẫn thì có thể tạo được một trang web đẹp mắt, ưng ý và phù hợp xu hướng.

Tự code trang web

Ngoài CMS và các công cụ tạo website bằng AI, còn một cách tạo trang web khác chính là code tay. Phương án này không phải là lựa chọn phổ biến bởi nó đòi hỏi kiến thức về lập trình và thiết kế website.

Tuy nhiên, đây là cách thức tạo trang web thủ công và truyền thống nhất. Bạn sẽ có thể hiểu được cách một website được tạo ra và hoạt động, có thể khám phá từng ngóc ngách, khả năng của lập trình, thiết kế web, cũng như có thể tự mình sửa các lỗi để website hoạt động như ý. Những có ai niềm đam mê với thiết kế web có thể tạo website bằng các code tay này.

Bước 5: Kế hoạch phát triển sao khi tạo trang web

Phát triển nội dung cho website

Một website không chỉ dừng lại ở trang chủ giới thiệu mà phải có rất nhiều yếu tố khác để bạn có thể tiếp cận, thuyết phục khách hàng của mình.

Điều đầu trước khi tạo Layout cho website, bạn cần có 1 cái Sitemaps (đây không phải là sitemaps trong SEO, đây là Sitemaps về tất cẩ những trang/ page mà bạn muốn có trên website của mình),

Một ví nhụ nhỏ để bạn có thể liên tưởng về 1 sitemasp trước khi tạo website bao gồm:

 • Trang chủ (home)
 • Trang giới thiệu
 • Trang Porfolio – dự án
 • Trang liên hệ
 • Trang categories (cho các trang danh mục sản phẩm/ dịch vụ)
 • Trang product (cho các trang sản phẩm / dịch vụ nhỏ hơn)
 • Trang categories Post (cho các trang danh mục tin tức, bài viết chia sẻ hoặc liên quan)
 • Trang Post Single (cho các trang bài viết chi tiết)
 • Trang báo giá hoặc tương tự, nơi mà khách hàng có thể gửi yêu cầu cho bạn
 • Và còn nhiều những trang khác tùy thuộc lĩnh vực khác nhau

Phát triển website với Marketing Online

Việc xây dựng website để giới thiệu doanh nghiệp là hoàn toàn đúng nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì bạn đã bỏ lỡ gần như 90% những điều cần khai khác ở 1 website và lãng phí đi số tiền của bạn. Tùy thuộc vào lĩnh vực khác nhau thì bạn có thể áp dụng các hình thức Marketing Online cho website của mình bao gồm (SEO, Google Ads và tích hợp chuyển đổi từ Facebook Ads sang Website,…)

Công cụ hỗ trợ phân tích Website sau khi tạo trang web

Một số công cụ từ Google hỗ trợ bạn phân tích các hiệu quả của những chiến dịch cũng như đo lường được hành vi của người dùng

Google Analytics

Google Analytics là 1 công cụ hàng đầu trong phân tích traffic, số lượng người dùng truy cập vào website cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng trên website của bạn, thật sự là rất nhiều tính năng mà hiện nay ngay cả những Marketer hàng đầu cũng chưa phân tích được hết, nhưng có những yếu tố chính mà những người làm Marketing Online có thể theo dõi và cải thiện tình trạng website.

Đây là 1 phần mềm hoàn toàn miễn phí từ “chính chủ” Google và bạn có thể hiểu là Google hỗ trợ phân tích toàn diện website của bạn chỉ với 1 con bot.

Google Search Console

Hay còn có 1 cái tên cũ hơn mà nhiều người hay gọi là Google WebMaster Tool. Đây là công cụ hỗ trợ “quản trị website”. Và chủ đề này thì rất là dài và chuyên sâu nên bạn có thể xem tại Video của bên dưới đây

Lời khuyên cuối khi tạo website

Hiện nay, việc tạo một website rất dễ dàng nhờ vào sự trợ giúp của công cụ và cộng đồng. Bạn sẽ chỉ mất vài bước ngắn ngủi là có ngay một trang web với giao diện bắt mắt, hợp thời và phù hợp. Việc bổ sung nội dung có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Tuy nhiên, để website của bạn không chỉ “hoạt động được” mà còn “hoạt động hiệu quả”, có thể toát lên cá tính và định vị thương hiệu của bạn, và có thể bạn phải cần một chuyên gia. Đó là một đội ngũ thiết kế website chuyên nghiệp, những người có chuyên môn lẫn kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển một website thương hiệu hàng đầu.