1. Tạo trải nghiệm, không chỉ là sản phẩm

Điều gì nảy ra trong đầu bạn khi bạn nghĩ về IKEA?

Nó có thể là đồ nội thất, nhưng cũng có thể là thịt viên Thụy Điển hoặc một buổi chiều thứ bảy đi vòng qua nhà kho khổng lồ của họ trong khi tranh cãi với vợ / chồng của bạn.

Mua sắm tại IKEA khác với mua sắm tại các cửa hàng nội thất khác, và nó làm cho mô hình IKEA, một trải nghiệm độc đáo cho khách hàng của mình.

Hãy đến vì thức ăn, ở lại vì ghế sofa.

Mọi người có thể mua sản phẩm từ bất cứ đâu và từ bất cứ ai. Nhưng nếu bạn có thể cho họ trải nghiệm khi họ mua hàng của bạn, thì bạn sẽ nổi bật.

Và điều đó có nghĩa là họ sẽ quay lại với bạn hết lần này đến lần khác.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Khi bạn lên kế hoạch cho chiến lược tiếp thị của mình, bạn nên suy nghĩ về bên ngoài hộp bán hàng điển hình.

Trong khi mục tiêu của bạn là thúc đẩy doanh số, có nhiều cách để làm điều này hơn là chỉ đơn giản là quảng bá sản phẩm. Thành công của IKEA phần lớn đến từ việc đưa ra những lý do khác để đến cửa hàng của họ bên cạnh nhu cầu mua một bàn cà phê mới. Bạn có thể lấy cảm hứng thiết kế từ các phòng mẫu thiết lập đẹp mắt.

Và trong khi bạn ở đó, bạn sẽ mua thêm một vài thứ mà không có trong danh sách của bạn.

Tạo trải nghiệm độc đáo này cho khách hàng sẽ sáng tạo và hiểu rõ về những gì khán giả của bạn muốn thấy từ bạn. Nhưng nếu bạn có thể xoay nó, nó sẽ giúp bạn mang lại nhiều khách hàng hơn, bán được nhiều hàng hơn và khiến mọi người yêu mến thương hiệu của bạn.

Những loại trải nghiệm này bao gồm những thứ như cung cấp thông tin hữu ích, hướng dẫn chuyên sâu, hội thảo để đi kèm với sản phẩm, cung cấp các dịch vụ khác hữu ích hoặc thú vị cho khách hàng và lưu trữ các hội thảo trực tuyến.

2. Có bản sắc thương hiệu mạnh

Những thương hiệu mà mọi người đều biết là những thương hiệu có bản sắc rất rõ ràng. IKEA là một trong những thương hiệu đó. Thông điệp của nó về sự dễ dàng, giá trị và tối đa hóa không gian của bạn là rõ ràng trong mọi việc họ làm.

Chúng nổi tiếng với quảng cáo sạch sẽ với một vài màu đậm (xanh, vàng và cam, là màu thương hiệu) và hình ảnh cho thấy những ngôi nhà vô nhiễm với trang trí hiện đại, sạch sẽ.

Khi bạn nhìn thấy hình ảnh của một nhà bếp IKEA, bạn biết đó là một nhà bếp IKEA.

Nếu bạn muốn thương hiệu của mình vượt trội, điều quan trọng là phải có ý tưởng rõ ràng về thông điệp mà bạn muốn thương hiệu của mình gửi đi.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Bạn chắc chắn đã nghe một hoặc hai lần về việc nội dung cần một lời kêu gọi hành động rõ ràng, nhưng khi nói đến quảng cáo, bạn có những điều khác để xem xét.

Mỗi quảng cáo bạn chạy cũng nên đóng góp và củng cố hình ảnh thương hiệu, đến mức cuối cùng mọi người sẽ có thể nói đó là quảng cáo mà không cần phân tích nhiều.

Để làm điều này, bạn sẽ muốn bắt đầu với một ý tưởng rõ ràng về những gì thương hiệu của bạn đại diện cho. Hãy ngồi xuống và suy nghĩ về cách bạn muốn thương hiệu được cảm nhận, những từ bạn sẽ sử dụng để mô tả những gì thương hiệu làm và những gì làm cho bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Tất cả quảng cáo nên được tạo ra với câu thần chú này và nó sẽ mở rộng ra mọi thứ bạn làm với tư cách là một công ty.

3. Đầu tư vào tiếp thị nội dung

Với các dịch vụ khác nhau, từ các video trong series Home Tour cho đến các bảng cảm hứng trên Pinterest, IKEA đã làm chủ nghệ thuật chế tạo nội dung trực tuyến mà khách hàng của họ đang muốn xem.

Mỗi cơ hội bạn có thể tương tác với khách hàng là cơ hội để bạn xây dựng thương hiệu, củng cố mối quan hệ với khách hàng và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

IKEA nhận ra điều này, và nó là một trong những lý do khiến họ hưng thịnh.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Bạn không nên sản xuất nội dung mà không có vần điệu hoặc lý do. Bắt đầu với một hình ảnh rõ ràng của khán giả của bạn trong tâm trí.

Khách hàng của bạn là ai Làm thế nào mà họ tìm thấy bạn? Họ có nhiều khả năng đi chơi trên Facebook, Twitter hoặc (gulp) MySpace không? Họ cần gì ở bạn để cung cấp cho họ?

Biết câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn tạo ra các chiến dịch tiếp thị nội dung thành công mà cảm thấy tự nhiên hơn là bắt buộc.

Các chiến dịch của IKEA  chứa hình ảnh, video và viết cho khách hàng muốn tham gia vào cuộc sống hàng ngày của họ. Các sản phẩm được đặt trong các tình huống mà gần như cảm giác như khách hàng đang vấp phải chúng một cách hữu cơ (thay vì nhìn thấy chúng trong một chương trình khuyến mãi).

Những nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn cũng sẽ cảm thấy hữu cơ.

Nếu bạn đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vào nội dung của bạn, khách hàng của bạn sẽ chú ý.

4. Sử dụng các kênh truyền thông xã hội

Mặc dù trong một doanh nghiệp, những ngày đầu phương tiện truyền thông xã hội thường là một sự xao lãng cần tránh, một khi bạn đã thành lập thì nó rất quan trọng để sử dụng nó hết tiềm năng.

Biết được nền tảng truyền thông xã hội nào mà khách hàng của bạn sử dụng và tiếp cận với họ trên các nền tảng đó là điều bắt buộc. Đối với IKEA, các nền tảng đó là Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest.

Họ đăng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quà tặng độc đáo, sự kiện và tin tức; và họ cũng sử dụng nó như một nền tảng để chia sẻ nội dung của họ. Họ đã phản ứng nhanh với những người theo dõi họ và họ nhanh chóng giải quyết mọi khiếu nại của khách hàng.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Có rất nhiều lời khuyên về cách sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội tốt nhất, nhưng thực sự thì khá dễ dàng để bắt đầu. Facebook có một tài nguyên hữu ích giải thích cách sử dụng tất cả các công cụ của họ cho các doanh nghiệp.

Dưới đây là một số mẹo dựa trên những gì đã làm cho IKEA thành công:

Đăng thường xuyên. Phương tiện truyền thông xã hội di chuyển rất nhanh, vì vậy hãy xuất bản thường xuyên để luôn đứng đầu trong tâm trí khách hàng của bạn.

Quảng cáo và đăng các chương trình khuyến mại và khuyến mãi dành riêng cho truyền thông xã hội cho khách hàng của bạn. Điều này sẽ tăng lượng người theo dõi của bạn và giữ cho mọi người tương tác với trang của bạn.

Lắng nghe những người theo dõi của bạn. Bạn có thể giúp biến trải nghiệm xấu thành trải nghiệm tốt bằng cách trả lời khiếu nại nhanh chóng và giải quyết vấn đề kịp thời. Kiểm tra trên phương tiện truyền thông xã hội ít nhất một lần một ngày để trả lời bình luận và tin nhắn riêng tư.

Quảng bá chéo bài viết trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội để tối đa hóa phạm vi tiếp cận của bạn.

5. Nhận biết khách hàng của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để tương tác với khách hàng của bạn, nhưng bạn cần phải đi xa hơn.

Có vẻ như rất nhiều tiếp thị chỉ đang cố gắng đọc suy nghĩ của khách hàng của bạn, nhưng tại sao không nhận được câu trả lời trực tiếp từ miệng ngựa? IKEA đã thực hiện nhiều chiến dịch thành công trong đó họ đã nhận được cái nhìn sâu sắc từ khách hàng để giúp định hình các quyết định tiếp thị và sản phẩm của họ.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là chiến dịch “First: 59” – nơi họ tiếp cận với khách hàng của mình để hỏi họ về thói quen buổi sáng và cách nó ảnh hưởng đến phần còn lại trong ngày của họ.

Sau đó, họ đã tạo ra chiến dịch “First: 59” để cung cấp lời khuyên và lời khuyên chuyên môn cho khách hàng.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Tiếp cận với khách hàng của bạn và đặt câu hỏi cho họ.

Gửi email cho họ một cuộc khảo sát. Đăng một liên kết hoặc số điện thoại trên trang web của bạn. Tạo một chiến dịch hashtag trên Twitter.

Nhiều người rất vui khi chia sẻ ý kiến ​ về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Điều này có thể là cụ thể cho sản phẩm hoặc cho toàn bộ thị trường.

6. Giữ cho nó tươi mới

IKEA liên tục bổ sung vào các sản phẩm của mình với các sản phẩm mới thường trở thành một phần trong bộ sưu tập vĩnh viễn của họ.

Bất cứ khi nào họ thay đổi mọi thứ, họ cung cấp cho khách hàng hiện tại một động lực mới để kiểm tra mọi thứ, cũng như tạo ra các cơ hội mới để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Trên hết, họ điều hành các chương trình khuyến mãi, sự kiện và các chiến dịch tiếp cận cộng đồng để thu hút sự chú ý của mọi người và khiến họ nói chuyện xung quanh máy làm mát nước.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Mặc dù thêm vào danh sách sản phẩm và dịch vụ của bạn là một cách tuyệt vời để thay đổi mọi thứ và thu hút doanh nghiệp mới, bạn có thể tạo ra sự quan tâm mới theo một số cách.

Tạo bài đăng blog mới hoặc infographics. Xuất bản video mới. Cập nhật thiết kế trang web của bạn.

Một chiến lược tốt khác là quảng bá lại một số chiến dịch mạnh nhất của bạn với các tinh chỉnh tinh tế.

Điều này sẽ giúp giữ cho đối tượng hiện tại của bạn tham gia đồng thời giúp bạn tiếp cận với những người lần đầu tiên phát hiện ra bạn.

7. Đừng khiến bản thân căng thẳng

Người tiêu dùng ngày nay đang cảm thấy mệt mỏi với việc bán hàng khó khăn, và đó là một phần lý do khiến chiến lược IKEA cộng hưởng với họ.

IKEA biết đồ nội thất là một phần trong cuộc sống của bạn, nhưng họ cũng biết có nhiều thứ quan trọng trong cuộc sống của bạn hơn sản phẩm của họ.

Quảng cáo của họ phản ánh điều này bằng cách giữ cho mọi thứ nhẹ nhàng và vui vẻ.

Làm thế nào để bạn áp dụng chúng?

Đừng sợ sự hài hước và vui vẻ trong quảng cáo của bạn.

Quảng cáo IKEA làm cho niềm vui của các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ của Apple cho các sản phẩm mới là một ví dụ tuyệt vời. Sự châm biếm hài hước này ngay lập tức có thể nhận ra đối với bất kỳ ai, và nó mang lại thương hiệu cho khách hàng.

Tránh quảng cáo xuất hiện nặng tay hoặc giật gân. Nó không chắc là sản phẩm mà bạn đang bán sẽ thay đổi cuộc sống của khách hàng của bạn mãi mãi, nhưng bạn biết rằng nó sẽ cải thiện nó!

Bây giờ bạn đã biết 7 chiến lược mà các công ty lớn như IKEA sử dụng trong các nỗ lực tiếp thị. Bạn đã sẵn sàng để thực hiện những ý tưởng tiếp thị nội dung vào doanh nghiệp của riêng mình?